KẾ HOẠCH PHÒNG DICH COVID- 19

PHÒNG GD & ĐT TP ĐIỆN BIÊN PHỦ
     TRƯỜNG MN NAM THANH
Độc lập - Tự do - hạnh phúc
            Số: 05/ PAPCDB- YT- MNNT                    Nam Thanh, ngày 30 tháng 02 năm 2020

KẾ HOẠCH  PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID -19

Căn cứ vào công văn số 217/KH- UBND kế hoạch phòng chống bệnh viêm phổ cấp do chủng mới Corona trên của UBND tỉnh Điện Biên;
              Căn cứ công văn số 152/SGDĐT- CNTT & NCKH về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong trường học;
            Trước diễn biến phức tạp của dịch Corona, để chủ động phòng chống dịch bệnh Corona . Trường MN Nam Thanh  xây dựng  kế hoạchphòng chống dịch bệnh corona như sau:
I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:
        Nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh trong CB-GV-CNV và học sinh, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với diễn biến trước, trong và sau dịch.
          Xác định các phương án phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong thời gian công tác, học tập tại trường.
II. Giải pháp khi chưa có dịch xảy ra
          1. Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Corona
- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Corola, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong ban
2. Tổ chức truyền thông:
         2.1. Nội dung truyền thông:
          - Tuyên truyền :
          + Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng  hoặc nước khử khuẩn trước khi vào lớp học
+ Thực hiện vệ sinh, tẩy trùng 100% lớp học và các thiết bị đồ dùng, đồ chơi hàng ngày thường xuyên và liên tục
           + Ăn sạch, uống sạch, ở sạch để phòng chống dịch bệnh
          - Truyền thông các triệu chứng của bệnh để phát hiện dịch bệnh báo cáo kịp thời Ban chỉ đạo phòng chống dịch và cơ sở y tế gần nhất có biện pháp cách li và xử trí kịp thời.
          - Truyền tải các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho cán bộ giáo viên, phụ huynh học sinh trong toàn trường
 2.2. Hình thức truyền thông:
- Y tế nhà trường truyền thông trên loa phát thanh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Corona tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh nhà trường vào giờ đón trẻ và trả trẻ
          - Treo băng rôn, áp phích tuyên truyền phòng, chống bệnh các dịch bệnh (thông điệp truyền thông) tại trường học.
              3. Nội dung tăng cường vệ sinh trường lớp trước khi dịch bùng phát:
- Tổ chức tổng vệ sinh toàn trường, phun thuốc sát khuẩn để phòng chống dịch bệnh
- Tăng cường vệ sinh môi trường trường học, khu vực bếp ăn bán trú, , các khu vệ sinh. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ trường lớp, bếp ăn, khu vệ sinh, chú ý các bề mặt, vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa,, mặt bàn...). Các khu vực vệ sinh đều được trang bị vòi nước rửa tay, đủ nước sạch, xà phòng. Mở cửa thông thoáng lớp học, hội trường, phòng làm việc, ...
- Thực hiện vệ sinh lớp học, môi trường, đồ dùng học sinh bán trú được dọn rửa, phơi nắng, lau khô trước khi cho vào tủ; khử khuẩn môi trường lớp học bằng dung dịch CloraminB vào cuối mỗi ngày nhằm đảm bảo trường học luôn sạch sẽ và an toàn.
- Cho trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đại tiện.
4. Kiểm soát nghiêm ngặt bệnh trong trường học:
 - Nhân viên y tế trường phải thường xuyên nắm bắt sỹ số  học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên, kiểm tra ghi nhận vào nhật ký y tế nhà trường cụ thể những trường hợp có dấu hiệu bệnh như sốt, ho, khó thở, tức ngực. Khi phát hiện có dịch phải thông báo đến đường dây nóng của Trung tâm y tế Thành phố Điện Biên Phủ có biện pháp xử lí kịp thời.
5. Chuẩn bị phòng cách li, các phương tiện vật tư y tế phối hợp cơ sở y tế xử lí dịch bệnh khi có dịch xảy ra.
III. Các phương án khi có dịch xảy ra
          - Báo cáo kịp thời cho cơ quan quản lí cấp trên, phối hợp với các cơ sở y tế địa phương cách li, giám sát, xử lí ổ dịch theo đúng quy định.
          - Báo cáo Phòng Giáo dục đào tạo Thành Phố cho học sinh nghỉ học, tiến hành tổng vệ sinh toàn trường bằng dd cloramin , phun thuốc sát khuẩn.
          - Lớp học có học sinh nghi  ngờ mắc bệnh Corona thì phải phối hợp với cơ quan y tế cách li người nghi ngờ mắc và kể cả những người tiếp xúc với người  nghi ngờ bị mắc bệnh.
          - Tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đeo khẩu trang, rửa tay xà phòng, vệ sinh đồ dùng, đồ chơi.
          - Cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh tại trường, giám sát theo dõi và nắm bắt tình trạng sức khỏe của học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên  tình hình sức khỏe của các cháu trong thời gian nghỉ học, báo cáo các ca  nghi ngờ mắc bệnh trong thời gian nghỉ học, tư vấn .
          - Thông báo cho mọi người về tình hình dịch bệnh trong trường học, không lên đi vào trường học khi không cần thiết.
  III. Giải pháp sau khi kết thúc dịch
- Cho học sinh nghỉ học, tiến hành phun hóa chất, khử trùng bằng dd cloramin B, tổng vệ sinh toàn trường trong và ngoài lớp học, đồ dùng, đồ chơi trang thiết bị học tập đảm bảo môi trường an toàn sau dịch.
- Những trường hợp bị mắc corona phải được xét nghiệm âm tính mới dk tiếp tục trở lại làm việc và học tập tai trường.
- Đảm bảo VSATTP trong trường học sau dịch, thường xuyên kiểm tra vệ sinh lớp học, vệ sinh bếp ăn.
-  Nắm bắt sỹ số học sinh từng lớp, vẫn theo dõi học sinh ốm và tình hình dịch bệnh , tuyệt đối không chủ quan .
Trên đây là phương án phòng chống dịch bệnh Corona của trường mầm non Nam Thanh

Người lập                                                                                       Hiệu Trưởng

Lưu Thị Huyền                                                                       Nguyễn Thị Nhàn

Tác giả: Nhóm truyền thông